Sống với bạn cùng nhà khi du học Anh

Thứ Mon,
18/01/2016
Đăng bởi Nhân viên 01

Du học ở Anh, ngoài việc ở ký túc xá hay ở trọ bạn còn có một cách khác là ở cùng nhà với bạn học cùng trường, tiết kiệm chi phí tuy nhiên cũng có vài rắc rối bạn nên biết.

Sống với bạn cùng nhà khi du học Anh

Hình ảnh sống với bạn cùng nhà khi du học Anh

Sống với các sinh viên khác là một phần quan trọng trong cuộc sống sinh viên du học tại Vương quốc Anh. Dù bạn sống trong ký túc xá hay một ngôi nhà chung, sẽ luôn là một điều tốt nếu tất cả tạo nên không khí vui vẻ và xây dựng tình bạn lâu bền.

Có thể sẽ không dễ để có thể quen với những thói quen của người khác, cả những tiếng ồn và sự bừa bộn của họ. Sau đây là những lời khuyên của chúng tôi để các bạn du học góp phần tạo nên môi trường hài hòa trong ngôi nhà chung.

Hãy cân nhắc về việc nhà
Một trong những lý do gây cãi cọ nhiều nhất khi du học sinh sống chung nhà là vấn đề vệ sinh, lau dọn. Một số người muốn ngôi nhà của họ phải sạch bong sáng bóng; trong khi đó, nhiều người lại có quan điểm cuộc sống này quá ngắn ngủi để suốt ngày cắm mặt vào lau chùi.

Dù bạn có quan điểm nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên để ý đến tâm trạng của bạn cùng nhà và hãy vệ sinh phần của mình trước đã. Đối với những khu vực sinh hoạt chung, như nhà tắm và phòng khách, các bạn du học sinh có thể đưa ra lịch làm việc luân phiên để ai cũng đóng góp một cách công bằng.

Hãy tôn trọng nhu cầu không gian yên tĩnh và hòa hữu của người khác
Mọi người có thể rất khó chịu về tiếng ồn. Khi họ đang cố ngủ hoặc muốn tập trung ôn luyện mà có quá nhiều tiếng ồn, họ sẽ cảm thấy rất căng thẳng.

Để tạo ra không khí hòa bình, các bạn du học nên tôn trọng các bạn sống cùng khi họ cần yên lặng. Hãy chắc chắn rằng bạn không mở nhạc hoặc ti vi quá to. Và dù làm gì thì bạn cũng không nên mở tiệc ngay đêm trước ngày thi của bạn cùng nhà!

Nếu bạn cùng nhà gây quá nhiều tiếng ồn, hãy cố gắng đề nghị họ bớt ồn ào theo một cách thân thiện – có thể đơn giản là họ không nhận ra là đang làm phiền bạn. Nếu chuyện đó tiếp diễn, các bạn du học sinh có thể thảo luận về một số quy tắc cơ bản trong nhà như không mở nhạc to trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm cho đến tám giờ sáng.

Nếu họ không chấp nhận, hãy nói chuyện với văn phòng hỗ trợ sinh viên trong trường. Họ có thể giúp bạn tìm ra giải pháp.

Đừng chiếm dụng phòng tắm!
Chiếm dụng có nghĩa là không chia sẻ. Mọi người đều thích dành thời gian để tỉa tót một chút trong phòng tắm; tuy nhiên, nếu tất cả du học sinh trong nhà đều học cùng giờ, việc chiếm dụng nhà tắm quá lâu có thể tạo ra căng thẳng. Buổi sáng, bạn có thể để ý xem các bạn cùng nhà cần sử dụng nhà tắm vào giờ nào, rồi sau đó mỗi người đều nên cố gắng dùng nhà tắm thật nhanh để người khác không bị muộn giờ.

Nói tiếng Anh
Nếu bạn sống cùng nhà với các sinh viên du học cùng nói ngôn ngữ của mình, thật tuyệt khi các bạn có thể nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ. Nhưng nếu có bạn cùng nhà không nói ngôn ngữ đó, họ có thể cảm thấy bị cô lập. Nói tiếng Anh khi gặp nhau có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể tham gia câu chuyện. Và điều này cũng tốt hơn cho các kỹ năng ngôn ngữ của bạn nữa!

Lập kế hoạch chi tiêu chung
Trong ngôi nhà chung, các bạn du học sinh có thể phải chung nhau chi trả các chi phí như giấy vệ sinh hay các đồ tẩy rửa. Nên có một quỹ chung cho các khoản chi phí này – mọi người đóng góp bằng nhau để chung tay chi trả.

Nếu các bạn du học sinh có những hóa đơn phải chung tay chi trả như hóa đơn gas, điện, nước, các bạn cần quyết định sẽ chung nhau trả như thế nào. Các bạn có thể góp tiền và một người đại diện đứng ra thanh toán các khoản đó.

Hãy nói ra, đừng giấu
Ai cũng mong muốn có kỷ niệm đẹp về thời sinh viên du hoc . Vì thế nếu có gì khiến bạn không hài lòng, bạn nên ngồi xuống nói chuyện với các bạn cùng nhà để tìm giải pháp theo cách thân thiện nhất. Bạn có thể sống với những người có những ý kiến và thói quen khác mình, hãy cố gắng hiểu quan điểm của họ.

Cùng nhau vui đùa
Một trong những cách tuyệt nhất để tạo ra cuộc sống chung hòa bình giữa các du học sinh với nhau là cùng nhau vui cười! Hãy thử nấu ăn chung, rủ nhau đi pub hoặc xem phim cùng nhau. Hay nếu có sinh nhật của bạn cùng nhà, hãy cùng mở tiệc mừng. Cùng nhau tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ sẽ giúp gây dựng sự đoàn kết giữa mọi người trong nhà. 

Nguồn: sưu tầm trên internet

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Email Gọi ngay Facebook Zalo