Sinh Viên Du Học Quốc Tế Tại Việt Nam Thích Thú Gói Bánh Chưng, Chơi Trò Dân Gian, Tết Đinh Dậu 2017

Thứ Tue,
17/01/2017
Đăng bởi Nhân viên 01

Chỉ còn chưa đầy 15 ngày nữa là sắp đến Tết cổ truyền của Việt Nam, có rất nhiều hoạt động đang diễn ra để chào mừng Tết Đinh Dậu 2017 như: công tác chuẩn bị đường hoa, chợ hoa, trang trí đường phố với nhiều đồ vật cành hoa mai, ánh đèn lấp lánh và đương nhiên một hoạt động không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam là gói bánh chưng. Sau đây du học trong tầm tay chia sẻ với các bạn bài viết “Sinh Viên Quốc Tế Việt Nam thích thú gói bánh chưng, chơi trò nhân gian”.

DHTTT – 252 đại biểu là sinh viên nước ngoài đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ đang học tập tại Việt Nam: Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Lào, Campuchia, Cu Ba, Mông Cổ, Sri lanka, Ukraine, Palestine, Brazil… tham gia chương trình giao lưu nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam, Tết Đinh Dậu 2017.

Ngày 15/01, tại Hà Nội, lần đầu tiên Trung ương Hội sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu dành cho du học sinh nước ngoài và sinh viên Việt Nam có tên gọi “Gặp gỡ Việt Nam” nhằm giúp các bạn trẻ tìm hiểu và trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Chương trình giao lưu “Gặp gỡ Việt Nam” có sự tham gia của 252 đại biểu  là sinh viên du học nước ngoài đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ đang học tập tại Việt Nam: Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Lào, Campuchia, Cu Ba, Mông Cổ, Sri Lanka, Uraine, Palestine, Brazil, Đài Loan, Đức, Iran, Philippin, Triều Tiên; 178  sinh viên  Việt Nam từ các trường đại  học lớn tại Thủ đô: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Hà Nội,  Đại học Công Đoàn, Học Viện Ngoại Giao, trong đó có 100 tình nguyện viên là sinh viên của Đại học Hà Nội. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của du học sinh Việt Nam từ: Anh Quốc, Pháp, Đức, Hungary, Hàn Quốc, Trung Quốc về nước đón Tết.

sinh viên du học quốc tế gói bánh chưng 

Tại chương trình giao lưu, các bạn sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài tại Việt Nam đã được trải nghiệm những nét văn hoác đặc trưng của ngày Tết Nguyên đán: Bày mâm ngũ quả; gói bánh chưng; viết thư pháp;  làm thiệp chúc Tết trao gửi thông điệp “Tôi yêu Việt Nam”; nặn tò he; tham gia các trò chơi dân gian Việt Nam: Đi cầu kiều, đi cà kheo,  đập niêu, bịt mắt bắt vịt, nhảy sạp, kéo co,…;. Tối cùng ngày, các bạn trẻ tham gia chương trình nghệ thuật với chủ đề “Gặp gỡ Việt Nam, đón chào xuân mới” với các tiết mục đặc sắc mang đặc trưng văn hóa các nước, từ các bạn du học sinh nước ngoài đang học tập trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Bạn Yazana Yaldeh, du học sinh đến từ Palestin cho biết đây là lần thứ 3, cậu đón Tết cổ truyền tại Việt Nam. Anh nói :”Tôi được gia đình bạn tôi đối xử như một người con trong gia đình, họ kể cho tôi nghe phong tục ngày Tết cổ truyền, hướng dẫn tôi gói bánh chưng. Lần đầu gói bánh chưng tôi thấy khó lắm, sợ mình làm hỏng bánh. Nhưng khi được bạn hướng dẫn tôi gói rất nhanh và được bạn tôi khen tôi gói bánh đẹp. Tôi thích nhất là gói bánh chưng, hương vị rất đặc biệt”

Mỗi năm, Yazana Yaldeh về gia đình của một người bạn đón Tết, cùng đi chợ sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa đón Tết.

Du học sinh đến từ đất nước Palestine là Adam Tallouri, hiện đang học tại trường Bách Khoa Hà Nội cho biết năm ngoái đón Tết Nguyên đán cùng gia đình người bạn ở Thái Nguyên. Năm nay, Adam tiếp tục về Thái Nguyên đón Tết và đi du lịch Sapa để tìm hiểu thêm về đất nước và văn hóa con người Việt Nam.

Anh Tallouri kể:”Ấn tượng lớn nhất của tôi là người Việt Nam rất thân thiện và tốt bụng. Tôi không ăn được thịt lợn nên gia đình bạn đã quyết định gói bánh chưng bằng nhân thịt bò cho tôi ăn. Điều đó khiến tôi rất cảm động. Tôi được bạn dẫn tôi đi chúc Tết gia đình bạn bè, người thân. Dù lần đầu gặp mặt nhưng họ đều quý tôi và mừng tuổi cho tôi”

sinh viên du học quốc tế trải nghiệm trò chơi dân gian

Anh Doãn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Trung ương Sinh viên Việt Nam cho biết, chương trình giao lưu là dịp để các bạn du học sinh nước ngoài tại Việt Nam có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm vẻ đẹp truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam. Đó là những ngày sum họp, đoàn viên lớp nhất trong năm của người Việt Nam, để thêm yêu, thêm quý đất nước, con  người Việt Nam từ những điều bình dị như chiếc bánh chưng, cánh mai vàng, câu đối Tết, đến những trò chơi dân gian vui nhộn.

“Bên cạnh tạo môi trường giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam, chương trình cũng tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tham gia vào các hoạt động giao lưu quốc tế, nâng cao kỹ năng hội nhập, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè khu vực và quốc tế.  Đồng thời giúp sinh viên quốc tế hiểu và tôn trọng những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam trong dịp Tết đến Xuân về”, anh Doãn Hồng Hà nói.

sinh viên Việt Nam và du học sinh tham gia gói bánh chưng

Bày mâm ngũ quả

trò chơi dân gian bịt mắt bắt vịt

Thi viết thư pháp - nét đẹp đặc trưng ngày tết truyền thống Việt Nam

Nguồn: sưu tầm trên internet

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Email Gọi ngay Facebook Zalo