Du học trong tầm tay :Cập Nhật Thay Đổi Về Chính Sách Visa Du Học

Thứ Fri,
01/07/2016
Đăng bởi Nhân viên 01

Nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Canada, Australia đang có nhiều thay đổi tích cực trong chính sách visa du học, cơ hội việc làm và định cư... nhằm thu hút nhiều sinh viên du học.

Những băn khoăn về chính sách mở cửa visa, ảnh hưởng của việc chọn trường, ngành học tới kết quả visa, cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp... luôn là mối bận tâm lớn của những người đang có ý định du học.

Những thay đổi trong chính sách visa, việc làm tại các nước
Từ tháng 2, chính phủ Anh đã nới lỏng quy định cấp thị thực làm việc sau tốt nghiệp (post-study work visa) cho sinh viên quốc tế. Theo đó, sau khi học xong, sinh viên có thể nộp hồ sơ xin thị thực làm việc tại Anh theo các loại: Tier 1 ( Entrepreneur/Graduate Entrepreneur), Tier 2 (General Employment), Tier 5 (Temporary Worker). Tuy nhiên, hầu hết loại thị thực này đều yêu cầu sinh viên phải nộp hồ sơ thị thực ở bên ngoài nước Anh.

Cập Nhật Thay Đổi Về Chính Sách Visa Du Học

Với chính sách nới lỏng visa du học, cơ hội cầm trên tay tắm bầng tốt nghiệp quốc tế sẽ mở rộng cho nhiều du học sinh.

Cũng trong tháng 2, Tổng lãnh sự quán Canada tại TP HCM công bố chương trình Canada Express Study (CES). Đây là chương trình xét cấp visa du học nhanh hơn và không cần nộp giấy tờ chứng minh tài chính, dành cho sinh viên theo học tại Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện tại Canada (CICan). Chương trình thí điểm sẽ được triển khai từ 1/3, kéo dài 18 tháng và có khả năng sẽ được gia hạn và mở rộng. Để tận dụng lợi ích từ chương trình này, học sinh cần nộp hồ sơ du học trước 31/5 cho kỳ nhập học mùa thu 2016.

Mỹ cho du học sinh thêm thời gian ở lại tìm việc sau khi tốt nghiệp. Sinh viên có visa F1 có thể tham gia chương trình OPT (Optional Practical Training) 12 tháng đối với mỗi bậc học hoàn tất. Sinh viên có bằng cấp trong ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) sẽ được phép ở lại 3 năm theo dạng “on-the-job training” theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 10/5. Thời gian này sẽ cho phép sinh viên tìm được công việc ổn định và bảo trợ từ các nhà tuyển dụng để tiếp tục xin visa lao động tạm thời H-1B - cho phép lưu lại Mỹ đến 3 năm và có thể gia hạn lên 6 năm.

Australia cũng bắt đầu đơn giản hóa hệ thống visa sinh viên, nhưng được dự đoán là không hề dễ dàng hơn đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Bởi trong năm 2015 - 2016, Việt Nam là một trong số các nước có nhiều sinh viên bỏ học, trốn học nhất tại Australia. Từ ngày 1/7, SVP sẽ được thay thế bởi SSVF- Simplified Student Visa Framework. Đây là chương trình visa được thiết kế nhằm đơn giản hóa quá trình xin visa đối với các du học sinh nghiêm túc, với việc giảm số lượng sub-class visa từ 8 xuống còn 2. Chương trình cũng giới thiệu một khuôn khổ rủi ro xuất nhập cảnh đơn giản cho tất cả sinh viên quốc tế.

Nguồn: sưu tầm trên internet

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Email Gọi ngay Facebook Zalo